Chi tiết tin tứcTìm hiểu về loài Gián

(08/05/2012 | 15:29)
Bản thân loài gián không chứa mầm bệnh, nhưng cũng tương tự như ruồi, tập tính kiếm ăn và trên đường đi tìm thức ăn của mình, chúng đã mang theo các kí sinh trùng, trứng giun… làm tác nhân phát tán các bệnh ỉa chảy, kiết lỵ, tả, dịch hạch, thương hàng, bại liệt hay dị ứng, viêm da và các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác. 
Thức ăn của gián thường là các chất thải hay thức ăn của con người. Chúng thường bò vào các bãi rác, cống rãnh rồi bò lên bếp, chạn để lùng sục thức ăn. Di chuyển từ nơi bẩn thỉu rồi bò vào thức ăn của con người chúng, để lại mầm bệnh và mùi hôi nồng đặc trưng khiến cho hầu hết con người đều khó chịu hay bị dị ứng.  


Hiện nay đã có tới 3500 loại gián khác nhau được tìm thấy và công nhận trên khắp thế giới. Những loài phổ biến nhất là gián Đức, gián Mỹ, gián Phương Đông, gián Vành Nâu, gián Xám,... chúng tồn tại trong các tòa nhà, nhà hàng, văn phòng, khu dân cư… và phá hoại môi trường mà chúng sinh sống. 

Tại Việt Nam, gián nhà vẫn thường được tìm thấy nhất. Gián nhà có thân hình khá nhỏ gọn, dài chừng 2-3 mm và có thể lên đến 80mm. Cơ thể chúng cấu tạo với hình dạng dẹt hướng lưng bụng, đôi cánh ôm kín bưng, màu nâu sáng hoặc đen. Đa số các loài gián ít khi bay, song chúng bò rất nhanh.

Vòng đời của chúng chỉ trải qua 3 giai đoạn: Trứng, Thiếu trùng và Con trưởng thành. Tuổi thọ của chúng thường kéo dài đến vài năm tùy theo môi trường sinh sống. 

Nguy cơ nhiễm bệnh từ loài gián là khó có thể kiểm soát được, ngay cả môi trường được dọn dẹp thường xuyên. Chính vì thế bạn nên bảo vệ môi trường sống của mình bằng việc kết hợp đồng thời nhiều biện pháp diệt gián khác nhau để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Mỗi phương pháp diệt gián khác nhau lại có những ưu và nhược điểm riêng biệt, để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình hãy kiểm tra kỹ lưỡng các ngóc ngách trong nhà, tìm ra được tổ gián để diệt gián tận gốc và thử nhiều cách diệt gián đa dạng nhằm mang lại hiệu quả cao.